บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 7
การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
วันอังคารที่ 19 กันยายน พ.ศ.2560
ความรู้ที่ได้รับ
ในการเรียนวันนี้ อาจารย์ให้เพื่อนออกไปนำเสนอตัวอย่างการสอนทางวิทยาศาสตร์ตามลำดับที่ได้เตรียมไว้
คนที่ 1 เป็นการทดลองวิทยาศาสตร์ของ คุณครูกรรณิการ์ เฉิน เพื่อเป็นเทคนิคในการพัฒนาการของเด็กปฐมวัยโดยใช้วัสดุรอบตัว โดยใช้น้ำตาลก้อนหยดสีลงไปแล้วดูการเปลี่ยนแปลง
ต่อจากนั้นได้มีการนำเสนอสื่อเข้ามุมวิทยาศาสตร์ ของเล่นวิทยาศาสตร์ โดยคิดแล้วนำไปปรึกษาอาจารย์ก่อนและจากนั้นอาจารย์ได้ให้จับกลุ่มกลุ่มละ4คน โดยให้วางแผนในการที่จะจัดกิจกรรมcookingให้กับเด็กปฐมวัย เริ่มจากการคิดเมนูโดยกลุ่มของฉันทำ แพนเค้ก
แพนเค้ก
วัตถุดิบ
1.แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
2.ไข่
3.นม
4.น้ำ
5.แยมสตอเบอร์รี่
6.ช็อกโกแลต
7.น้ำตาล
8.เนย
อุปกรณ์
1.กระทะ/ตะหลิว
2.ขวดพลาสติกสำหรับบีบ
3.จาน
4.ช้อน
5.ชามสำหรับผสม
ขั้นตอนการทำ
1.นำแป้งสำเร็จรูปกับนมใส่ในชามผสมตีให้เข้ากัน จากนั้นใช่ไข่ไก่และน้ำตาล ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.นำส่วนผสมที่เราตีเข้ากันในขั้นตอนแรกใส่ลงในขวดบีบ
3.ตั้งไฟกลาง นำเนยใส่ลงไป แล้วนำแป้งแผนเค้กที่เราใส่ขวดบีบไว้ บีบลงในกระทะให้เป็นรูปตามใจชอบ
4.เมื่อแป้งเริ่มสุก แป้งจะมีลักษณะเป็นรูๆ ให้กลับอีกด้านนึงเพื่อให้สุก
5.เมื่อสุกแล้วนำใส่จานแล้วตกแต่งด้วยแยมสตอเบอร์รี่หรือช็อกโกแลตตามใจชอบ
การประเมิน
ประเมินตนเอง : ตั้งใจฟังเพื่อนนำเสนอ
สภาพแวดล้อม : สภาพแวดล้อมดี เพื่อนตั้งใจนำเสนองาน และตั้งใจเรียน
ประเมินอาจารย์ : อาจารย์ช่วยอธิบายการนำเสนอของเพื่อนเพิ่มเติมทำให้เข้าใจมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น